เดินตามรอยพ่อหลวง!! เต้ย จรินทร์พร ผุดแรงบันดาลใจเตรียมต่อยอดกิจกรรมป้องผืนป่า รณรงค์เด็กเรียนรู้รัก(ษ์)สิ่งแวดล้อม

เดินตามรอยพ่อหลวง!! "เต้ย จรินทร์พร" ผุดแรงบันดาลใจเตรียมต่อยอดกิจกรรมป้องผืนป่า รณรงค์เด็กเรียนรู้รัก(ษ์)สิ่งแวดล้อม

Publish 2016-10-28 10:20:26

 

 

 

     เตรียมผันตัวเป็นนักอนุรักษ์อย่างเต็มตัว สำหรับนางเอกสาวหน้าหมวย "เต้ย จรินทร์พร จุนเกียรติ" หลังเดินหน้าทำงานเชิงอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมร่วมกับ อเล็กซ์ เรนเดล ก่อตั้งบริษัท ECC Thailand (Environmental Education Camp) จัดแคมป์เพื่อการเรียนรู้ พร้อมตั้งปฏิญาณตน "เดินตามรอยเท้าของพ่อหลวง จะสร้างคนเพื่อปกป้องผืนดินผืนป่า"
 

 

 

 

 

     ซึ่งสาวเต้ย ได้พูดถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดโครงการดังกล่าวว่า แรงบันดาลใจเกิดขึ้นจากการไปเจอครูอลงกต ครูของอเล็กซ์สมัยเด็ก เป็นนักวิจัยช้างและรู้เรื่องช้างมามากกว่า 20 ปี ในตอนนั้นตนได้ไปช่วยช้างขวัญเมืองพอดี เลยได้ทราบว่าครูอลงกตนั้น อุทิศตัวเองเพื่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์จริงๆ เลยนำสิ่งที่ครูทำดังกล่าวมาต่อยอดกัน เลยหาข้อมูลโน่นนี่นั่น เพราะไม่มีใครทำเกี่ยวกับค่ายสิ่งแวดล้อมศึกษา ตนและอเล็กซ์เลยทำในนามของ ECC ขึ้นมา

 

 

 

 

     ซึ่งจะไม่เหมือนที่อื่นเพราะเราตั้งใจทำให้เด็กๆ รุ่นใหม่ไม่ใช่แค่เด็กๆ แต่มีทั้งผู้ใหญ่ด้วย ได้เรียนรู้คำว่าอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจริงๆ ไม่ใช่แค่เปลือกว่าช้างมีหูมีตาหางยาวแบบตามเพลงหรือเป็นเพียงสัตว์ประจำชาติ แต่ว่าจริงๆ ช้างมีคุณค่ามากกว่านั้น โดยจะสอนลึกไปกว่าผิวเผิน ทาง ECC จะไม่สอนให้เด็กแข่งขันกัน แต่เราจะสอนเด็กๆของเราเป็นที่รักเวลาอยู่สังคม เป็นคนดี พอโตขึ้นทำอะไรให้สังคมจะต้องทำจริงจัง ไม่ใช่แค่เอาภาพ


 

 

     ทั้งนี้ สาวเต้ย ยังได้เผยความรู้สึกประทับใจต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิอดุลยเดช ว่าพระองค์เสียสละเพื่อลูกๆ คนไทย อย่างหนึ่งที่ชอบพระองค์ทรงพูดน้อย แต่สิ่งที่พระองค์มีพระราชดำรัสออกมาเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ทั้งหมด แค่คำพูดสั้นๆก็มีความหมายมากๆ ตนเชื่อว่าสุดท้ายสิ่งที่พระองค์ต้องการให้เราทำดีที่สุด ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด สุจริตที่สุดเพื่อตัวของเราเอง ถ้าเป็น ECC ก็จะตั้งใจทำสิ่งนี้ให้ดีที่สุดจะทำต่อไปเรื่อยๆ สอนเด็กๆให้โตขึ้นมาเป็นผู้นำที่ดีที่มีคำว่ารักสิ่งแวดล้อมมาจากข้างในจิตใจของเค้าเองและทำให้ดีที่สุด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เรียบเรียง : กำพลาภร สำนักข่าวทีนิวส์

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : ไทยรัฐ, อินสตาแกรม toeyjarinpornติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ