เศร้าชีวิต!!! นักเรียนหญิงม.4กาฬสินธุ์อาศัยอยู่กับยายน้องอีก2คนขาดเรียนหาจิ้งหรีดขุดปูนาแลกข้าวกินครูสงสัยตามดูถึงน้ำตาซึมวอนช่วยเหลือด่วน!!

Publish 2016-09-25 17:57:32

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. บนโลกออนไลน์ ชาวเน็ตพากันแชร์เรื่องราวของนักเรียนหญิงคนหนึ่ง เรียนอยู่ชั้น ม.4 รร.จุมจังพลังราษฎร์ (จ.พ.ร.) ต.จุมจัง อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งมีผลการเรียนดีมาก แต่ฐานะไม่เอื้ออำนวย และพักหลังต้องขาดเรียนอยู่บ่อยครั้ง ภายหลังกลับพบว่าบ้านของนักเรียนหญิงผู้นี้ มียายที่สุขภาพไม่สู้ดีนัก และมีน้องชายที่อยู่ด้วยอีก 2 คน โดยในบางวันต้องออกไปหาจิ้งหรีด ขุดปูนา หาอาหารตามฤดูกาล พอนำไปแลกข้าวจากชาวบ้าน อีกทั้งยังไม่มีเงินติดตัวไปโรงเรียน ร่างกายเด็กๆ เหมือนขาดสารอาหาร ตาเหลืองตัวซีดโรย ซึ่งหากปล่อยเวลานานไปคงไม่ดี ภายหลังเรื่องดังกล่าวถูกส่งต่ออย่างรวดเร็ว ต่างพากันชื่นชมและยกให้นักเรียนหญิงผู้นี้เป็นคนเก่งหัวใจแกร่ง
  เกี่ยวกับเรื่องนี้ “นางภควรรณ ชรารัตน์” ครูฝ่ายแนะแนว ให้ข้อมูลว่า น.ส.อษมา ตรีจันทร์ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 รร.จุมจังพลังราษฎร์ อาศัยอยู่บ้านหนองหัวแฮด ต.จุมจัง อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ เรียนดีมาก แต่พักหลังขาดเรียนบ่อยครั้ง คณะครูฝ่ายวิชาการจึงติดตามผลและเรียกตัวมาสอบถาม และลงพื้นที่เยี่ยมบ้าน พบความยากจนของครอบครัว ครูที่ไปถึงกับกลั้นความรู้สึกไม่อยู่ น้ำตาคลอเบ้า เพราะที่บ้านมียายที่สุขภาพไม่สู้ดีนัก และน้องชายที่อยู่ด้วยอีก 2 คน ซึ่งสาเหตุที่ขาดเรียนเพราะว่าศิษย์คนนี้ ต้องออกไปหาจิ้งหรีด ขุดปูนา หาอาหารตามฤดูกาล พอนำไปแลกข้าวจากชาวบ้าน ส่วนบิดาหย่าร้างกับมารดา

 

โดยมารดาของเด็กต้องไปทำงานหาเลี้ยงชีพที่กรุงเทพฯ เพื่อให้ได้เงินมาจุลเจือครอบครัว แต่ก็ส่งเงินมาบ้างเดือนละ 2,000 บาท ทำให้ผู้เป็นยายคือเสาหลักให้กับหลานๆ ถ้าขาดยายไปสักคนแล้ว เด็กๆ จะอยู่กันอย่างไร ทั้งนี้เบื้องต้นได้เงินช่วยเหลือบางส่วนจากจังหวัด 2,000 บาท แต่นานมาแล้ว ทีมคุณครูฝ่ายวิชาการจึงช่วยเหลือเฉพาะหน้าไป 500 บาท เนื่องจากทั้งบ้านไม่มีเงินเหลือเลย


“กับข้าวที่คุณครูซื้อไว้ก่อนเดินทางไป 'ส้มผัก' อาหารอีสาน จะเอาไปกินกันตอนเที่ยง เราเองอดสงสารไม่ได้ เลยมอบให้คุณยายกับหลานๆ ทางคุณครูฝากเรื่องราวนี้ผ่านสื่อ เผื่อร่วมด้วยช่วยกัน มีใครรู้จักหน่วยงาน หรือองค์กรที่สามารถให้ความช่วยเหลือในระยะยาวได้ ศิษย์คนนี้เป็นเด็กที่ตั้งใจเรียน และประพฤติดี คุณยายเล่าไปร้องไห้ไป อดสงสารไม่ได้จริงๆ คุณครูจึงให้ศิษย์คนนี้เขียนเรื่องราวเป็นเรียงความ ส่วนประวัติต่างๆ ที่ชัดเจน ทางคุณครูกำลังรวบรวมรายละเอียด” ครูภควรรณ ระบุ

 

ขอบคุณข้อมูล : เฟซบุ๊ก แฟนคลับจุมจัง กาฬสินธุ์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

มนันยา ไตรแก้ว