“มีชัย” รับ “บิ๊กตู่” เป็นหัวใจสำคัญผลประชามติรธน. กระตุกสำนึกการเมืองร่วมคิดกม.ลูก ย้ำไทยหมิ่นเหม่ต่างชาติฉวยจังหวะแทรก !!?!!

Publish 2016-08-08 06:21:03       นอกเหนือจากพล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี  และ หัวหน้าคสช.  ที่ถือเป็นหลักในการทำให้ร่างรธน.ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน เพราะความเชื่อมั่นต่อตัวพล.อ.ประยุทธ์  อีกหนึ่งบุคคลที่สมควรได้รับความชื่นชม  ก็คือ  นายมีชัย ฤชุพันธุ์  ประธานกรธ.  และคณะผู้ร่างฯที่ทำให้ร่างรัฐธรรมนูญซึ่งถูกนักการเมืองต่อต้านอย่างหนัก  ได้รับการยอมรับและเชื่อถือว่าจะเป็นกฎหมายปกครองประเทศ  ที่นำไปสู่การปฏิรูปบ้านเมืองอย่างเป็นรูปธรรมและสามารถป้องกัน ปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

 

       และนี่คือการแถลงความรู้สึกหลังผลไม่เป็นทางการ  ยืนยันประชาชนคนไทยส่วนใหญ่ให้ความเห็นชอบต่อร่างรธน.และคำถามพ่วงประชามติ  จากนายมีชัยและคณะกรธ.   ว่า   ต้องขอบพระคุณพี่น้องประชาชนชาวไทยที่ใช้สิทธิกันอย่างเต็มที่เท่าทีจะทำได้   กรธ.ทั้งคณะต้องขอบคุณทุกฝ่ายที่ได้ให้ความช่วยเหลือ เพราะโดยลำพัง กรธ.ไม่ค่อยมีขีดความสามารถที่จะให้ประชาชนรับทราบสาระสำคัฐของร่างรัฐธรรมนูญได้ เพราะเวลาจำกัด   

 

       หลังจากนี้เป็นเรื่องที่เราจะต้องเดินหน้ากันต่อไป เมื่อผลอย่างเป็นทางการประกาศแล้ว คงต้องใช้ระยะเวลาหนึ่ง เนื่องจากคำถามพ่วงผ่านความเห็นชอบด้วย ซึ่งตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 กำหนด กรธ.นำร่างกลับมาแก้ไขเพิ่มบวกคำถามพ่วงเข้าไปด้วย ซึ่งจะต้องทำให้เสร็จภายใน 30 วันเพื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาอีก 30 วัน แต่หากศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่า ยังไม่ตรงก็ต้องส่งกลับมาแก้ไขอีกภายใน 15 วัน เมื่อถูกต้องก็จะนำเสนอต่อนายกรัฐมนตรี โดยนายกฯมีเวลา 30 วันก่อนนำความขึ้นกราบบังคับทูลต่อไป  โดยยืนยันว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นตามโรดแมปภายใน 2560 แต่หากมีอะไรติดขัดอาจจะเลยออกไป 1-2 เดือนได้บ้าง

       “ที่สำคัญที่สุดคือท่านนายกฯที่ได้กรุณาเอื้อเฟื้อต่อกรธ.เป็นอย่างมาก ที่ติดตามดูแลอย่างใกล้ชิด แม้แต่เวลาที่เราไปชี้แจงที่ไหน ท่านก็จะติดตามและบอกกลับมาเป็นประเด็นๆว่า คนฟังไม่เข้าใจส่วนไหนที่กรธ.ชี้แจงบ้าง และท้ายที่สุดที่มีคนไปปล่อยข่าว ท่านก็ออกมาพูดเพื่อกลบการปล่อยข่าวนั้นไป”

 

       นายมีชัย   ระบุด้วยว่า     กรธ.จะฟังความเห็นจากทุกฝ่ายในการจัดทำกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับพรรคการเมืองและการเลือกตั้งให้มากที่สุด เพราะความชำนาญเกี่ยวกับการเลือกตั้งกรธ.มีน้อย หากพรรคการเมืองมีความเห็นก็ส่งมาได้เลย หรือจะนัดคุยกันก็ว่ามาได้เลย เพื่อความร่วมมือระหว่างกัน    

 

      “ ผมคิดว่าบ้านเมืองเราบอบช้ำมานาน   มีปัญหาที่หมิ่นแหม่ต่อความเป็นอันตรายต่อความอยู่รอดของประเทศอย่างมาก จนกระทั่งหลายชาติทำท่าจะเข้ามายุ่มย่ามในกิจการของบ้านเรา นั่นเป็นเพราะว่าเขานึกว่าคนไทยจะตีกัน ความจริงคนไทยเรารู้ อาจจะดูท่าทางขึงขัง แต่เราก็ไม่ค่อยตีกันง่ายๆหรอกครับ อย่างน้อยเราก็มีพระเจ้าอยู่หัวองค์เดียวกัน  เรามีศูนย์รวมจิตใจเดียวกัน เพราะฉะนั้น ขอให้พวกเราทุกคนร่วมมือร่วมใจกันต่อไป ร่วมมือกับรัฐบาล คสช. เพราะว่าทั้งหมดจะทำเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนต่อไปในอนาคต”