เหลือเชื่อ!!ชาวจีนที่มีอายุมากถึง 256 ปี มีลูกหลานสืบทอดมากถึง 200 คน นี่เรื่องจริงหรือแค่ตำนานกันแน่

เหลือเชื่อ!!ชาวจีนที่มีอายุมากถึง 256 ปี มีลูกหลานสืบทอดมากถึง 200 คน นี่เรื่องจริงหรือแค่ตำนานกันแน่

Publish 2016-07-11 11:12:33

จากการกล่าวอ้างถึง มนุษย์ที่มีอายุยืนมากที่สุดในโลกนั้นก้คงต้องพูดถึง ฌาณ กาลม็อง หญิงชาวฝรั่งเศส ที่มีอายุมากที่สุดในโลกจนถูกบันทึกสถิติเอาไว้ที่ 122 ปี 5 เดือน กับอีก 14 วัน แต่ที่จริงแล้ว  ... มีข้อมูลของชาวจีนรายหนึ่ง ที่เคยมีข้อมูลว่าเขามีอายุมากกว่า กาลม็อง ถึง 2 เท่า ???

 
หลี่ ชิงหยุน พ่อเฒ่าชาวจีนรายนี้ ถูกระบุไว้ว่าเขามีอายุมากถึง 256 ปี ซึ่งตามข้อมูลนั้น เขาได้เสียชีวิตลงเมื่อปี 1933 ซึ่งในช่วงปี 1920 ชื่อของเขาได้ไปอยู่ในหน้าหนังสือพิมพ์อยู่หลายฉบับ ซึ่งอ้างว่า ตัวเขานั้นเกิดปี 1739 (นั่นหมายถึงเขามีอายุ 197 ปี ในวันที่เสียชีวิต)

 

 

ซึ่งภายหลัง ศาสตราจารย์ วู ซุงเฉียน คณบดีกรมสามัญศึกษาจากมหาวิทยาลัยมินกัว ได้ค้นพบหลักฐานที่แสดงว่า นายหลี่ เกิดในปี 1677 ซึ่งเป็นบันทึกการแสดงความยินดีจากจรรกวรรดิจีนต่อการเกิดครบรอบป 150 ปี และ 200 ปี

 

 

ผู้สื่อข่าวจากสำนัก The New York Times ได้เขียนบันทึกเอาไว้เมื่อปี 1928 โดยพูดถึงชายชราที่เป็นเพื่อบ้านหลายคนต่างพากันช่วยยืนยันว่า พวกเขารู้จักนายหลี่เป็นอย่างดี ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นเด็กเขาได้เดินทางไปหลายแห่ง ทิเบต แมนจู หรือ สยามบ้านเรา ในช่วงร้อยปีแรก เขาประกอบอาชีพเก็บพวกสมุนไพร และตอนหลังจึงค่อยๆเปลี่ยนมาเป้นคนขายสมุนไพรแทน

 

 

นายหลี่ ได้เคยพูดถึงเคล็ดลับเรื่องอายุยืนให้กับ แม่ทัพ วู เปยฟู่ ไว้ว่า "ทำหัวใจให้สงบ นั่งเหมือนเต่า คล่องแคล่วเหมือนนกพิราบ และหลับอย่างสุนัข" ถึงแม้ เรื่องราวของเขาไม่ได้ถูกบันทึกเอาไว้อย่างละเอียด  จนแม้แต่เวปที่ตรวจสอบเรื่องข่าวลืออย่าง Snopes ยังสรุปเรื่องนี้ว่า "ยังพิสูจน์ไม่ได้" เลยทีเดียว แล้วคุณล่ะ เชื่อหรือเปล่าว่า เขามีอายุถึง 256 ปีจริงๆ ?

 

 

 


ขอขอบคุณเนื้อหาและรูปภาพจาก petmaya