"บิ๊กตู่"ลั่นเลือกตั้งแน่ ปี61!! หันดูพรรคการเมือง เพื่อไทยเคว้งคว้างไรหัว "เจ๊แดง"จุดอ่อนตระกูล"ชิน"-ประชาธิปัตย์ติดกับความหวังลมๆแล้งๆ

Publish 2017-10-05 12:57:28

ชัดเจนและเรียกเสียงฮือฮาจริงๆ สำหรับคำประกาศมั่นของ พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ที่ประกาศจะมีการเลือกตั้ง ปี 2561  ระหว่างหารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา  

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้ยืนยันกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่า ในการเดินหน้าตามหลักประชาธิปไตยสากลนั้น จะเป็นไปตามโรดแม็ป ในปีหน้า (2561) รัฐบาลจะประกาศวันเลือกตั้งออกมา โดยไม่มีการเลื่อนใดๆทั้งสิ้น เมื่อประกาศแล้ว ก็จัดวันเลือกตั้ง คือนับไปอีก 150 วันตามกฎหมาย โดยย้ำว่า ว่าจะประกาศเลือกตั้งปีหน้าแน่นอน
ซึ่งในประเด็นของการเลือกตั้งนั้นด้านประธานาธิบดีสหรัฐฯ อย่างทรัมป์ ก็ไม่ได้ถามเอ่ยปากถามแต่อย่างใด แต่เป็นทางด้านของพล.อ.ประยุทธ์ที่ได้แสดงความเชื่อมั่นออกไป เพราะไม่ได้ปกปิดใคร ไม่ได้บิดเบือนอย่างที่หลายคนกล่าวอ้าง และตนเองก็พูดเช่นนี้มาโดยตลอด
สำหรับสิ่งที่สิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ได้พูดออกมานั้น ไม่เพียงจะเรียกการยอมรับ อย่างประเทศโลกเสรีอย่างสหรัฐ เพื่อให้เห็นว่า ประเทศไทยจะยึดหลักประชาธิปไตยสากลเดินหน้าตามโรดแม็ปในการปฏิรูปประเทศ

 
ดังนั้นการเดินหน้าของรัฐบาลไทย ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่คือการเดินตามโรดแม็ปที่วางไว้ ซึ่งตัวแปรสำคัญขณะนี้ คือกฏหมายประกอบรัฐธรรมนูญ แล้วเสร็จตามกำหนดหรือไม่ ทั้งนี้ โรดแม็ป ที่วางไว้ทั้งนี้ถ้าพิจารณาจากเงื่อนไขกรอบเวลาที่ต้องดำเนินการตามที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดไว้ ซึ่งหลังจากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้แล้ว คือในวันที่ 6 เมษายน 2560 จะเริ่มต้นนับ 1 ทันที 

จากนั้นสิ่งแรกที่ต้องทำคือ การจัดทำร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ หรือ กฎหมายลูกทั้ง 10 ฉบับ ให้เสร็จภายใน 240 วัน ซึ่งโดยประมาณจะอยู่ในช่วงปลายนี้ คือวันที่ 2 ธันวาคม 25560 

เริ่มต้อมปี61 โดยการส่งให้ สนช. พิจารณาให้ความเห็นชอบภายใน 60 วัน คือวันที่ 1 มี.ค.2561 ต่อไป สนช.จะต้องส่งร่างกฎหมายลูกที่ทำเสร็จแล้วให้นายกรัฐมนตรี เพื่อนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายฯ ภายใน 25 วัน คือ วันที่ 24 มี.ค.2561 ซึ่งถ้าหากไม่มีประเด็นขัดแย้ง ที่จะต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย คาดว่าจะประกาศใช้ภายใน วันที่ 22 มิ.ย.2561 

จากนั้นถึงจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการจัดเลือกตั้งตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด คือ ภายใน 150 วัน หรือ 5 เดือน หลังประกาศใช้กฎหมายลูก ซึ่งเท่ากับว่าต้องจัดเลือกตั้งภายในวันที่ 19 พ.ย. 2561 เป็นอย่างช้า

แต่ถ้าจะให้เร็วไปกว่านี้ สามารถทำได้ถ้ากฎหมายลูกที่ว่าด้วยเกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับประกาศใช้ก่อน ซึ่งถ้าเป็นไปตามเป้าหมายของกรรมการร่างรัฐธรรมนูญที่เคยระบุว่าจะทำให้เสร็จภายใน 4 เดือน จะทำให้เลื่อนมาเร็วขึ้น คือ กันยายนปีหน้า


เรียกได้ว่า ชัดเจนเลยที่เดียวสำหรับเหล่าบรรดานักการเมืองทั้งหลายที่โหยหายกลิ่นการเลือกตั้งมาแสนนานได้ยินพล.อ.ประยุทธ์ ก็คงจะสมใจยาก แต่นักการเมืองและพรรคการเมืองต่างๆพร้อมสำหรับการเลือกตั้งแล้วหรือ??  พรรคเพื่อไทยก็ยังเคว้งคว้าง หาตัวหัวหน้าพรรคได้แล้วหรือ จะเป็นคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่กุมเสียงสส.ได้แค่ในเขตกรุงเทพ  หรือจะเป็นนายสมชาย วงสวัสดิ์ น้องเขย ที่เพิ่งรอดคดีสลายการชุมนุมพันธมิตรมาสดๆร้อนๆ หรือจะส่งภรรยาอย่าง‘เจ๊แดง’ เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ เจ้าแม่แห่งวังบัวบาน น่าจะก้าวขึ้นสู่หัวหน้าพรรคได้สบายๆ เพราะบารมีล้นเหลือ มีแกนนำและสมาชิกในกลุ่มนี้จำนวนมาก  แต่ข้อเท็จจริงกลับเป็นว่า เจ๊แดง กลายเป็นชินวัตรที่มีจุดอ่อนที่สุด ที่พร้อมจะถล่มหรือจัดการได้ตลอดเวลา แต่อย่างลืมว่าพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน และเพื่อไทย ผู้ที่กุมชะตาพรรคก็คือคนในตระกูล ‘ชินวัตร’ ซึ่งเป็นเจ้าของพรรคแต่เพียงผู้เดียว 


ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์เอง ก็ยังไม่มีวี่แวว หรืออะไรที่จะทำให้ชนะการเลือกตั้งได้ มีเพียงแต่ความมั่นใจล้มๆแล้งๆของหัวหน้าพรรคอย่างอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก้เท่านั้น!!ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม