ดับคาที !?!? เปิดคลิป"คุณยาย" ใจเด็ดฆ่างูด้วยมือเปล่า ...จับหางฟาดพื้นรัว ๆ (มีคลิป)

Publish 2017-11-18 23:09:15เป็นคลิปที่มีการแชร์อยู่ในโลกออนไลน์ เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊ก ก๊อตซิลล่าน้อย เก็บเห็ด ได้แชร์คลิป คุณยาย ใส่เสื้อสีฟ้า นุ่งผ้าทุ่ง โดยปรากฏภาพคุณยาวจับงูด้วยมือเปล่าขนาดยาวกว่า 1 เมตร 
 

 

เฟซบุ๊ก  ก๊อตซิลล่าน้อย เก็บเห็ด  โพสต์ข้อความพร้อมแชร์คลิป ระบุว่า เหตุเกิดหน้าห้อง ผมเองครับ ได้ยินเสียงเหมือนมีใคร กำลังฟาดอะไรอยู่หน้าห้อง พอออกไปดู อื้อหืออออออ เจอยายกำลังฟาดงูอยู่ตัวอย่างใหญ่เลย ดีแล้วมันไม่เข้ามานอนด้วยตอนกลางคืน

 ขณะเดียวกัน ข้อควรปฏิบัติเมื่องูเข้ามาอยู่ในบ้านแล้ว โทรศัพท์แจ้งขอความช่วยเหลือ ที่ 199 ดับเพลิงและกู้ภัย   หรือปฏิบัติดังต่อไปนี้ 

1.สังเกตุและแยกแยะประเภทของงูก่อนเลยครับว่าเป็นงูมีพิษหรือไม่มี โดยสังเกตุง่ายๆ ที่หัวหากลักษณะเป็นสามเหลี่ยมนั้นคืองูมีพิษ แต่หาก มีลักษณะมนกลมงูไม่มีพิษซึ่งบ้านเรามีอยู่ชัดๆ เจอบ่อยๆ 2 พวกคือ งูเหลือม งูหลาม กับงูเห่า ซึ่งแยกค่อนข้างชัด โดยที่งูเหลือมงูหลามเป็นงูไม่มีพิษแต่มีอันตรายโดยการรัดเหยื่อ ส่วนงูเห่ามีแม่เบี้ยแผ่ให้เห็นชัดเจน ทำร้ายโดยการกัดและปล่อยพิษ ฉะนั้นการหลบหลีก หรือจับก็จะแตกต่างกันและต้องได้รับการฝึกฝนเป็นการเฉพาะ

2.ไม่ควรใช้วิธีไล่งูเพราะถึงคุณจะไล่ได้ในวันนี้วันอื่นๆมันก็จะกลับมาเหมือนเดิม งูจะพุ่งฉกหรือกัดเหยื่อที่เคลื่อนไหวฉะนั้นหากเผชิญกับงูให้อยู่นิ่งๆแล้วเคลื่อนไหว หรือถอยฉากหนีอย่างช้าๆ โดยจับตาดูการเคลื่อนไหวของงูไว้เพื่อหลบหลีกและควรอยู่ในระยะที่ปลอดภัย

 

3.เฝ้าสังเกตุว่างูยังอยู่ที่เดิมหรือมีทิศทางการเคลื่อนที่ไปในทิศทางใด เพื่อกันการหลบหนี

4.กันสมาชิกในบ้านให้อยู่ห่างมันไว้ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะอย่างยิ่งหมาเอาไว้ให้ห่างเพราะอาจโดนฉกหรือทำร้ายได้ และอาจจะเป็นการไล่งู ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปถึง

5.เรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน เพราะมนุษย์นั้นไม่ใช่เหยื่อโดยธรรมชาติของงู หากเราไม่ทำร้ายงูก่อน งูก็จะหลีกเลี่ยงไม่ทำร้ายมนุษย์เช่นกัน

 วิธีป้องกันงูเข้าบ้านคุณ การป้องกันงูเข้าบ้านนั้นสามารถป้องกันได้โดยแก้จากเหตุจูงใจให้งูอยากเข้าบ้านโดย

1.อย่า ให้บ้านเราเป็นแหล่งรวมอาหารของงู เช่น กำจัดหนูโดยการดัก เบื่อ และจัดบ้านให้สะอาด เป็นระบียบเรียบร้อยไม่รกรุงรัง

2.ทิ้งขยะให้เป็นที่และมิดชิดเพื่อไม่ให้หนูกิน เมื่อประชากรหนูลดลง งูก็จะลดลงตามไปด้วย

 

3.ท่านใดที่ชอบเลี้ยงสัตว์ก็ควรเลี้ยงสัตว์ที่เป็นศัตรูกับงูเพื่อไว้ไล่งู เช่น เลี้ยงหมา แมว ห่าน เป็นต้น ฯลฯ

4.ลดแหล่งที่อยู่ จัดสภาพแวดล้อมให้ยากและไม่เหมาะสมแก่งูที่จะเข้ามาอาศัยอยู่ หรือทำรังวางไข่ อย่าทิ้งพื้นที่ให้รกซึ่งจะเป็นแหล่งให้งูสามารถหลบซ่อนได้เช่น การอุดรู ใส่ตะแกรงท่อระบายน้ำ หรือทุกเส้นทางที่จะเข้าไปในตัวบ้าน (โดยเฉพาะโพรงใต้บ้าน) กลบหลุมหรือโพรงที่มีตามสนามหรือขอบรั้ว กำแพง ตัดกิ่งไม้ที่พาดหรือใกล้ชายคาตัวบ้านหรือรั้ว กำแพง ฯลฯ

 

 


อ้างอิงจาก  เฟซบุ๊ก ก๊อตซิลล่าน้อย เก็บเห็ด และ  สถานีดับเพลิงสามเสน เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ


Suggess News

Recommend News