ความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดแพร่ ช่างต่างเร่งมือในการก่อสร้าง หลังโดนฝนตกกระหน่ำอย่างหนักจนต้องหยุดทำงานชั่วคราว!(ชมคลิป)

Publish 2017-09-14 18:27:46เมื่อบ่ายวันที่ 14 กันยายน 2560 ผู้สื่อข่าวได้ไปติดตามการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดแพร่ บริเวณสนามหลวง สวนสุขภาพเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 ด้านข้างศาลากลางจังหวัดแพร่ อำเภอเมืองแพร่ ซึ่งเป็นสถานที่ก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง สำหรับใช้เป็นสถานที่วางดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ภายหลังจากได้ดำเนินการก่อสร้างฐานรากและปรับภูมิทัศน์มาตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2560 นั้นหลังจากช่างได้นำโครงสร้างเหล็กขึ้นโครงตามแบบเกือบจะเรียบร้อยแล้ว ยังเหลืออีกไม่มากแล้ว ส่วนด้านล่างมีการปูพื้นไปส่วนหนึ่ง ขณะที่ช่างกำลังขมักเขม่นในการปูพื้นอยู่นั้น จู่ๆ ฝนก็เทลงมาอย่างไม่ลืบหูลืมตา ทำให้ช่างปูกระเบื้องต้องกระเจิงหลบฝนกันจ้าละหวั่น แต่คงไม่มีผลกระทบกับการก่อสร้างพระเมรุจำลองแต่อย่างใด เพราะฝนเทลงมาประมาณครึ่งชั่วโมงก็หยุด น่าจะเป็นผลดีกับช่างหลังจากฝนหยุด เพราะก่อนหน้านี้ อากาศของจังหวัดแพร่ร้อนมากสำหรับการก่อสร้างพระเมรุจำลอง ฯ ช่างจะเร่งมือในการก่อสร้างไม่ว่าการปูกระเบื้อง ส่วนการประกอบตกแต่งผนังลวดลายประดับทั้งหมด จะต้องเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้จะต้องเสร็จภายในวันที่ 20 ตุลาคม 2560 แต่จังหวัดแพร่จะได้เร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 10 ตุลาคม 2560 เพื่อให้มีเวลาในการดูความเรียบร้อย และไม่มีปัญหาอุปสรรคใดๆในการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองของจังหวัดแพร่

หลังจากมีการขึ้นโครงสร้างของพระเมรุจำลองของจังหวัดแพร่ มีพสกนิกรชาวแพร่เริ่มมาแวะดูการทำงานของช่างอยู่บ้าง ในช่วงเช้าและช่วงเย็น เพราะตอนกลางวันอากาศร้อนมาก

 

ข่าว/ภาพ ธีรพงษ์ ธงออน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จังหวัดแพร่

 Suggess News

Recommend News