กราบสาธุ...เกจิ ๖ แผ่นดิน!! “หลวงปู่สอ ขันติโก” ศิษย์หลวงปู่สีถัตถ์ อายุยืนยาวกว่า ๑๐๐ ปี เผยเคล็ดวิชาอายุยืน ได้จากพวกบังบด!!

Publish 2017-09-14 17:44:28เมื่อวันที่ ๑๔ ก.ย. ผู้สื่อข่าว จ.นครพนม  ได้รับแจ้งจากลูกศิษย์หลวงปู่สอ  ขันติโก พระเกจิอาจารย์ชื่อดังผู้มากด้วยอภิญญาและปฏิปทาสูงส่ง  ซึ่งมีอายุยืนยาวมากถึง ๑๑๒ ปี ว่า ชาวบ้านและศิษยานุศิษย์จะร่วมกันประกอบพิธีฉลองพัดยศ เพื่อถวายมุทิตาจิตให้หลวงปู่  จึงเดินทางไปที่ศาลาการเปรียญวัดโพธิ์ศรี บ.บะหว้า  ต.รามราช อ.ท่าอุเทน

  เมื่อไปถึงพบชาวบ้านประมาณ ๕๐ คน  ร่วมกันนำสายสิญจน์ผูกข้อต่อแขนให้กับหลวงปู่สอ เจ้าอาวาสวัดป่าโพธิ์ศรี  โดยมีการจัดพิธีเรียบง่าย  หลังท่านได้รับสมณศักดิ์ที่พระครูปลัดสอ ขันติโก  ซึ่งก็มีลูกศิษย์ที่เป็นพระสงฆ์และฆราวาส  พร้อมเซียนพระที่ทราบข่าวในศื่อโซเซียลออนไลน์  เดินทางไปกราบสักการะในกุฏิ  พร้อมทั้งเช่าบูชาวัตถุมงคลเป็นพระเนื้อผง จนหมดเกลี้ยงในพริบตา    พระสุทธิชัย  ญาณวโร  พระลูกศิษย์ที่คอยปรนนิบัติหลวงปู่ กล่าวว่า  หลวงปู่สอ ขันติโก เกิดเมื่อวันที่ ๒๐ พ.ค. พ.ศ.๒๔๔๘ ปีมะเส็ง  ตรงกับปลายสมัยรัชกาลที่ ๕  เป็นชาวบ้าน บ.บะหว้า หมู่ ๑๐ โดยกำเนิด  ท่านเป็นศิษย์หลวงปู่สีถัตถ์  ญาณสัมปันโน พระเกจิผู้นำในการสร้างพระธาตุท่าอุเทน และพระธาตุบัวบก อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ซึ่งหลวงปู่สีทัตถ์ท่านเป็นพระอุปัชฌาย์ และอุปสมบทให้เมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๘ ขณะมีอายุได้ ๒๐ ปี อีกทั้งยังเป็นพระเกจิรุ่นพี่หลวงปู่สนธิ์ เขมิโย แห่งวัดอรัญญานาโพธิ์  ซึ่งละสังขารไปเมื่อเร็วๆนี้ด้วย

 

   “ท่านเป็นพระเกจิที่มีอายุยืนรูปหนึ่งในภาคอีสาน ที่ยังดำรงชีวิตอยู่อย่างเรียบง่ายในวิถีชีวิตชนบท ถึงแม้อายุจะร่วงโรยมากถึง ๑๑๒ ปี แต่สายตายังมองเห็นชัด หูได้ยินเป็นปกติ สนทนากับญาติโยมได้สบาย ท่านชอบฉันเนื้อปลา ยอดผักสด กล้วยน้ำหว้าวันละ ๑-๒ ลูก ภัตตาหารทุกอย่างที่ญาติโยมนำมาถวายนั้นท่านฉันได้หมด เพราะฟันยังอยู่ครบเต็มปาก จะเน้นฉันเฉพาะจังหันเป็นส่วนใหญ่ วันไหนเหนื่อยล้าจะฉันเพลบ้างเล็กน้อยพระสุทธิชัย กล่าว    พระสุทธิชัย  ระบุด้วยว่า  เคล็ดลับที่ท่านอายุยืน  หลวงปู่สอท่านเคยเล่าให้ฟังว่า  สมัยก่อนมีผีบังบดมาเข้าฝันบอกว่า  ต้องค้นหาต้นยางนาที่ไม่มีใบ แต่ลำต้นยังไม่ตาย  ก่อนแต่งขันธ์ห้าอธิษฐานจิตนำสมุนไพรในต้นยางนามาต้มกิน เชื่อว่าจะอายุยืนและไม่เจ็บป่วยหรืออาพาธ  หลวงปู่ยังบอกอีกว่า  ท่านใช้วิชาปั่นธาตุ หมายถึงการนั่งภาวนาจิตสลับธาตุดินน้ำ ลมไฟในร่างกาย  เชื่อว่าอาจสามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บในตัวได้  เท่าที่รับใช้ปรนนิบัติหลวงปู่มาหลายปี  ไม่เคยพบเห็นท่านเจ็บป่วยไข้หวัด หรือมีอาการไอแต่อย่างใด   

ด้านนายธินพงษ์ กุลยะ ลูกศิษย์ที่ใกล้ชิดหลวงปู่ กล่าวว่า  เมื่อประมาณ ๔-๕ ปีที่แล้วหลวงปู่เคยเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก  ไปพบแพทย์ที่คลินิกแห่งหนึ่งไม่นานนัก  จู่ๆก็หายไปเองอย่างน่าประหลาดใจ  แม้จะอายุมาก ๑๑๒ ปี แต่น่าทึ่งเพราะเมนูโปรดชอบฉันหนังเค็มย่างไฟแล้วทุบ  ซึ่งมีความแข็งจนผู้มีวัย ๖๐ ปีขึ้นไปยากที่จะเคี้ยวได้  และยังทำวัตรเป็นปกติ เข้านอนแต่ ๑ ทุ่ม ตื่น ๖ ทุ่ม ช่วงตี ๓ นอนอีกครั้งก่อนจะตื่น ๖ โมงเช้า  เว้นแต่ท่านไม่ออกบิณฑบาตเท่านั้น ม่รับกิจนิมนต์แต่อย่างใด  เว้นแต่มีพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลต่ามวัดต่างๆ

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครพนมเรียบเรียงโดย

จินต์จุฑา เจนสระคู


Suggess News

Recommend News