กำแพงเพชร!! แถลงข่าวการจัดงานสารทไทยกล้วยไข่ ชมขบวนรถประดับตกแต่งอลังการ ร่วมอนุรักษ์สืบสานการทอดผ้าป่าแถวแห่งเดียวในประเทศ

Publish 2017-09-14 15:47:40    

         ที่ห้องประชุมอุทยานประวัติศาสตรมรดกโลก จ.กำแพงเพชร นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชนและผู้เกี่ยวข้องกับการจัดงานสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพง ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 20 กันยายนถึง 30 กันยายน รวม 11 วัน 11 คืน ที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองกำแพงเพชร

     นายธานี ธัญญาโภชน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร กล่าวว่า เป็นการเผยแพร่ผลิตผลทางการเกษตร และของดีเมืองกำแพงเพชร ตลอดจนอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม พร้อมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดกำแพงเพชรให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น โดยงานสารทไทยจะตรงกับ วันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ตามจันทรคติ ซึ่งในฤดูกาลนี้กล้วยไข่จะมีผลผลิตออกมามาก เมื่อมีงานบุญต่างๆ ที่มีการทำบุญตักบาตรก็มักจะใช้กล้วยไข่เป็นผลไม้และมี กระยาสารทเป็นของหวาน ต่อมาทางจังหวัดได้กำหนดให้กล้วยไข่เป็นผลไม้ประจำจังหวัดกำแพงเพชร เพราะในแต่ละปี กล้วยไข่ทำรายได้ให้กับจังหวัดกำแพงเพชรหลายล้านบาทในปีนี้ งานสารทไทยกล้วยไข่ มีการจัดพิธีเปิดงานอย่างยิ่งใหญ่ ในวันเสาร์ที่ 20 กันยายน ที่บริเวณลานโพธิ์ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ช่วงเช้า ตั้งแต่เวลา 07.30 น. ขอเชิญร่วมพิธีทำบุญตักบาตรวันสารทไทย ด้วยขนมข้ามต้มลูกโยน ซึ่งผู้ไปใส่บาตรจะโยนลงในบาตรขนาดใหญ่ ณ ที่บริเวณลานพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระบรมธาตุนครชุม เวลา 17.00 น.มีขบวนแห่รถที่ประดับตกแต่งด้วยวัสดุตามธรรมชาติ โดยเน้นวัสดุที่เป็นส่วนต่างๆต้นกล้วย และผลผลิตทางเกษตรกรรมให้สวยงาม ซึ่งมีรางวัลมอบให้กับขบวนที่ชนะจากการตัดสินของคณะกรรมการด้วย         ในภาคค่ำ เวลา 19.30 น. มีพิธีศักดิ์สิทธิ์ในคืนวันสารทไทยคือการทอดผ้าป่าแถว แห่งเดียวในประเทศไทย บริเวณหน้าวัดพระแก้ว อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร กิจกรรมนี้สืบทอดจากความเชื่อตามตำนาน “ทิ้งผ้าตามป่า” ตั้งแต่ในสมัยพุทธกาลที่ชาวพุทธศาสนิกชนยังคงอนุรักษ์ไว้จนถึงปัจจุบันเพื่อเป็นการถวายผ้าแก่พระสงฆ์ เป็นประเพณีส่งเสริมการอนุรักษ์ประเพณีโบราณไว้ และยังเป็นการเสริมสร้างสิริมงคลแก่ผู้ถวายบูชา

         นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การจัดประกวดกล้วยไข่สุก-ดิบ, ชมการประกวดผลิตภัณฑ์แปรรูปจากกล้วยไข่, ชมและเชียร์การแข่งขันการประกวดการกวนกระยาสารทลีลา, ชมการประกวดธิดากล้วยไข่ขวัญใจเมืองกำแพง, เลือกซื้อสินค้า OTOP, พร้อมชมการแสดงดนตรีและมหรสพต่างๆ ตลอดงาน

ข่าว/ภาพ ขวัญชัย ยุทธ์ธนสุนันท์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.กำแพงเพชร
Suggess News

Recommend News