วิถีชาวบ้าน!! ก้าวตามรอยพ่อแบบพอเพียง ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ขยันไม่อดตาย วางตุ้มดักกุ้งฝอย วางมองจับปลา ตามท้องไร่ท้องนา ทำปลาร้า ปลาจ่อม!?

Publish 2017-09-14 15:45:43วันที่ (14 ก.ย.60)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบกับวิถีชาวบ้าน ที่หาดูได้ยากในยุค 4.0 ที่โลกเปลี่ยน หมุนไปตามเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังพบว่ามี ชาวบ้านสว่าง ม.8 ตำบลยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ยังคงพากันใช้ชีวิต ก้าวตามรอยพ่อ พอเพียง ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง ร.9 มาปรับใช้ ด้วยความขยัน ขันแข็ง นำภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยใช้ตุ้มเป็นอุปกรณ์ในการดักจับกุ้งฝอย ตามหนอง คลอง ทุ่งนา จากภูมิปัญญาที่คิดประดิษฐ์ขึ้นจากไม้ไผ่, ตาข่าย-ไนล่อน, และเศษขวดน้ำดื่ม โดยใช้อาหารปลา (อาหารอัดเม็ด)  มาทำเหยื่อล่อกุ้งเข้าไปในตุ้ม  ผ่านกรวยที่ทำจากขวดน้ำหลักการเดียวกันกับไซ และใช้ มอง ซึ่งเป็นภาษาอีสาน คือ ตาข่ายดักปลา ลักษณะเป็นใยใสๆบางเล็กเอาไปกางดักจับปลาในหนองน้ำ หรือตามห้วยหนอง คลองบึง และตามไร่ ทุ่งนา ของตนเอง คนอีสานเขาเรียกไปใส่มอง

 โดยชาวบ้านผู้ชายเกือบทั้งหมู่บ้านสว่างแห่งนี้ จะพากันออกจากบ้าน เพื่อไปหาหา กุ้งฝอย และปลา ตั้งแต่เช้าตรู่ ที่ทุ่งนาข้าวหอมมะลิ หลายร้อยไร่ที่กำลังเขียวขจี ซึ่งติดกับหมู่บ้าน หลังจากฝนตกเมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านแต่ละคนได้ปลาใหญ่ ปลาเล็ก ปลาน้อย  2 -5 ก.ก. ต่อวัน และได้กุ้งฝอยจากตุ้ม คนละ 2-5 ก.ก. เช่นกัน

 เมื่อนำกลับมาที่บ้าน เหล่าบรรดา แม่บ้าน และลูกหลาน ก็จะช่วยกันล้างทำความสะอาด และเลือกเก็บ กุ้งฝอย และปลา นำไปประกอบอาหาร สารพัดเมนู ปนระหยัดค่ากับข้าวได้หลายเวลา นอกจากนี้ยังแปรรูปเป็นปลาร้า ปลาจอม เพื่อเก็บไว้รับประทานได้นานๆ  หากมีมากเหลือพอก็จะแจกญาติพี่น้อง บ้านใกล้เรือนเคียง หาก เหลือจากแจกก็ขาย ถุงละ 20 บาท มีรายได้หลายร้อยบาทต่อวัน เป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว ระหว่างรอการเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิ  ที่สามารถเกี่ยวข้าวได้ประมาณเดือน พ.ย.-ธ.ค. 60 นี้ ได้เป็นอย่างดี

ภาพ/ข่าว ฉัตรชัย สุตะพรม

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาคสำนักข่าวทีนิวส์ จ.สุรินทร์
Suggess News

Recommend News