มหัศจรรย์ อริยสงฆ์เจ้า !!! หลวงตามหาบัว รู้ล่วงหน้าว่า ในหลวง ร.๙ จะเสด็จพระราชดำเนินส่วนพระองค์มาหา ถึงที่วัด !!!

Publish 2017-09-14 13:40:41หากพูดถึง หลวงตาบัว แทบจะไม่มีใครในประเทศที่จะไม่รู้จักท่าน เพราะ หลวงตาบัว ท่านเป็นพระนักปฎิบัติที่ทุกคนนับหน้าถือตาทั่วไปในชาติ แถมท่านยังช่วยประเทศชาติในหลายอย่าง ไม่ว่าทางธรรมหรือทางโลก อย่าเช่นการรวบรวมเงินทำบุญมาช่วยชาติ ให้พ้นวิกฤติเศรษฐกิจที่กำลังจะพัง ในปี ๒๕๔๐ แต่ใครจะรู้ว่า หลวงตาบัว ถือว่ามีความผูกพันแน่นแฟ้นกับ ในหลวง ร.๙ เป็นอย่างมาก โดยมีครั้งหนึ่งที่ หลวงตาบัว ได้บันทึกไว้เมื่อวันที่ ๑๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๒๒ โดยมีใจความว่าหลวงตาบัว ท่านได้กำชับพระลูกวัดว่า "วันนี้จะมีบุคคลที่สำคัญมากเข้ามา พวกท่านทั้งหลายจงพากันทำความสะอาดวัดวาอาวาสให้เรียบร้อย อย่าบกพร่องโดยเด็ดขาด"

เหล่าพระลูกวัดที่ได้ฟังดังนั้น ก็ไม่ได้คิดอะไรมากมาย เพราะ เนื่องจากมีนักการเมือง ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่มาหาหลวงตาบ่อยครั้ง

แต่พอตกตอนบ่ายแก่ๆ มีชาวนาที่กำลังหาปลาอยู่ในแม่น้ำที่ห่างออกไปจากวัดพอสมควร จู่ๆก็มีรถยนต์คันหนึ่งเข้ามาจอดเทียบ แล้วถามชาวนาด้วยความสุภาพว่า 

"ลุงๆ ทางที่จะไปวัดหลวงตาบัวไปทางไหน"

ลุงก็ตอบด้วยภาษาชาวบ้านว่า "ไปทางนี้เด้อ" พร้อมกับชี้นิ้วไปทางวัดก่อนที่จะแหงนหน้าดูหน้าของคนที่ถามทาง ลุงชาวนานิ่งเงียบเพราะใบหน้าของคนที่ถามทางนั้น คือ ในหลวง ร.๙ พระมหากษัตริย์ผู้เปี่ยมด้วยบารมีนั่นเอง ลุงถึงกับทรุดลงยกมือไหว้ด้วยความปลื้มปิติในรอยยิ้มพร้อมกับพูดว่า "โอออ ในหลวง สาธุเด้อ สาธุ สาธุ" หลังจากนั้นพระองค์ท่านก็เสด็จไปที่วัดป่าบ้านตาดเพื่อกราบนมัสการหลวงตาบัวการเสด็จ ไปวัดป่าบ้านตาดในครั้งนี้ ในหลวง พร้อมด้วย พระบรมวงศานุวงศ์ ได้เสด็จเป็นการส่วนตัวขนาดที่ทหารองค์รักษ์คนสนิทยังไม่มีใครทราบว่า พระองค์ท่านไปไหน รู้เพียงแค่ ในหลวง ทรงรถส่วนพระองค์ออกไปเมื่อช่วงบ่าย ทำให้ทหารชั้นผู้น้อยผู้ใหญ่ ชุลมุนเพราะไม่มีใครให้คำตอบได้ซักคนเดียวว่าพระองค์ท่านเสด็จไปไหน เพราะ เนื่องจาก ในหลวง ท่านไม่อยากให้เป็นการเอิกเกริก เกรงจะเป็นการรบกวนพระในวัด และที่สำคัญไม่อยากรบกวนหลวงตาบัว

เมื่อหลวงตาบัวทราบท่านจึงให้โอวาทว่า

"มหาบพิตร พระองค์เป็นถึงพระเจ้าอยู่หัว เป็นเจ้าชีวิตของชนทั้งชาติ หากพระองค์จะเสด็จมาโดยลำพัง มีอันตรายอย่างใดอย่างหนึ่งเกิดขึ้น จะเป็นความเสียหายแก่ชาติบ้านเมืองอย่างใหญ่หลวง ถ้าพระองค์ทรงเป็นอะไรขึ้นมา คนทั้งชาติจะไม่มาเหยียบหลวงตาจนมิดแผ่นดินหรือ ?"

ในหลวงทรงตรัสพร้อมพนมพระหัตถ์ด้วยความศรัทธาเลื่อมใสว่า

"กลัวจะเป็นการรบกวนองค์หลวงตาเสียเปล่าๆ"

หลวงตาบัวจึงตอบพระเจ้าแผ่นดินต่อว่า

"รบกวน ไม่รบกวนจะเป็นอะไร แผ่นดินนี้เป็นของพระองค์ พระองค์พึงมาได้ทุกเมื่อ"

ที่หลวงตาบัว เป็นห่วงพระเจ้าอยู่หัวมากเช่นนี้เพราะช่วงเวลานั้น คอมมิวนิสต์มีอยู่ทั่วไปหมด อันตรายจึงเกิดขึ้นได้เสมอ หลังจากสนทนากันซักพักรถตำรวจ รถทหาร ก็มากันเต็มวัดป่าบ้านตาด
และตั้งขบวนติดตามอารักขา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กันเป็นทิวแถม ทำเอาชาวบ้านบางคนที่ไม่ทราบว่าในหลวงเสด็จถึงกับรีบวิ่งออกมาดูเพราะนึกว่าเกิดสงคราม

ในบันทึกเหตุการณ์ได้เล่าต่อว่า พระเจ้าอยู่หัว พระราชินี พร้อมเจ้าฟ้าหญิงทั้งสองพระองค์เสด็จมาเยี่ยม หลวงตามหาบัว และทรงประทับอยู่เป็นเวลา ๒ ชั่วโมง ๒ๆ นาที จึงจะเสด็จกลับสกลนคร

อ้างอิงข้อมูลจาก - topicstock.pantip.comเรียบเรียงโดย

ปิยะนัย เกตุทอง


Suggess News

Recommend News