น้ำตาไหลไม่หยุด!! หญิงชราเฝ้าเลี้ยงหลานชายพิการหนักเพียง10กก. สานไม้ไผ่ก็ไม่มีใครซื้อสอบถามยิ่งสะเทือนใจ เบื้องหลังครอบครัวสุดเวทนา!! (คลิป)

Publish 2017-09-14 12:15:50เมื่อวันที่ 13 ก.ย.60 ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ นางฟ้าซาลอน ได้โพสต์เรื่องราวชีวิตของยายหลานสู้ชีวิต ซึ่งหลานมีความพิการทางสมองตั้งแต่กำเนิดยายต้องรับหน้าที่เลี้ยงดูยึดอาชีพสานไม้ไผ่เป็นภาชนะ มีรายได้ไม่มากนักและไม่แน่นอน ซึ่งยายไม่สามารถไปไปทำงานข้างนอกได้เนื่องจากต้องคอยดูแลหลานชายวัย 12 ที่มีความพิการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ บ่อยครั้งที่หลานชายมีอาการชักเกร็ง กัดปากตลอดเวลา ส่วนแม่ของหลานชายมีลูกอีกคนที่ต้องเลี้ยงดูและได้ไปทำงานรับจ้างต่างจังหวัดมีรายได้ไม่มากนักนานๆครั้งถึงจะส่งเงินมาช่วยเหลือสองชีวิตยายหลาน ซึ่งสิ่งที่หญิงชราเป็นกังวลคือหากวันหนึ่งตนเองไม่อยู่แล้วใจใครจะดูแลหลานชายพิการ โดยผู้โพสต์ได้ระบุเรื่องราวไว้ว่า...#หากจะต้องเป็นอะไรไปขอเป็นไปพร้อมกัน  #ยายสู้ชีวิตสานไม้ไผ่เลี้ยงหลานพิการ บ้านก็ไม่มี ต้องอาศัย ผู้อื่นอยู่ วันนี้ #นางฟ้าซาลอน ได้เดินทาง มาที่ ต.นายาง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ หลังจากได้รับ ข้อความขอความช่วยเหลือ จากครอบครัว น้องมาร์ค เมื่อเดินทางมาถึง ก็เห็นภาพที่น่าเวทนา น่าสงสารมาก เพราะคุณยาย สายหยุด อายุ 63 ปี ได้นั่งทำจักสานภาชนะด้วยไม้ไผ่และเลี้ยงหลานพิการไปด้วย โดยหลานคือ น้องมาร์ค เด็กชายอายุ 12 ปี หนักเพียง 10 กิโลกรัม พิการทางสมองตั้งแต่กำเนิด อยู่กับยาย โดยบ้านที่อยู่นั้นก็อาศัยผู้อื่นอยู่ สอบถามได้ความว่า ชีวิตยากจนลำบากมากๆ ไม่มีรายได้อะไร จะไปรับจ้างทำงานอะไรก็ไม่ได้ เพราะต้องคอยดูแลหลานพิการตลอด เพราะน้องมาร์ค มีอาการชักเกร็ง กัดปาก กัดฟันตลอด ส่วนแม่น้อง ก็มีลูกอีกคนและไปทำงานรับจ้างต่างจังหวัด รายได้ก็แทบจะไม่พอซื้อข้าวสาร นานๆ ครั้งถึงจะส่งเงินมาให้ค่านมบ้าง แต่ก็เพียงไม่กี่บาท สิ่งที่กลัวคือ หากตนเองต้องล้มป่วย หรือตายจากไป ใครจะดูแลหลาน

วอนผู้ใจบุญช่วยด้วย ขาดผ้าอ้อมเด็ก ขนาด S,M ขาด นม กล่องชนิดใด รสใดก็ได้ ขาดข้าวสาร อาหารแห้งน้ำดื่ม เสื้อผ้า เด็ก ผู้ใจบุญสามารถส่งความช่วยเหลือไปที่ ธนาคารกรุงไทย เลขที่517-0-27735-0 ชื่อบัญชี นางสายหยุด มีอ่ำ หรือส่งของมาที่ นางสายหยุด มีอ่ำ 152/1 หมู4 ต.นายาง อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ 53120 โทร 083-157-8273 ยายสายหยุด

 แนวทางการรับลงทะเบียนผู้มีสิทธิรับเงินเบี้ยความพิการขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560

คนพิการหรือผู้ดูแลคนพิการจะต้องนำเอกสารหลักฐานประกอบแบบคำขอลงทะเบียนขอรับเงินเบี้ยความพิการ ดังนี้
(1) บัตรประจำตัวคนพิการตามกฎหมายว่าด้วยการส่งเสริมคุณภาพชีวิตคนพิการ              
(2) ทะเบียนบ้าน             
(3) สมุดบัญชีเงินฝากธนาคาร สำหรับกรณีที่ผู้ขอรับเงินเบี้ยความพิการประสงค์ขอรับเงินเบี้ยความพิการผ่านธนาคาร
(4) บัตรประจำตัวประชาชนของผู้ดูแลคนพิการ กรณีเป็นผู้ยื่นคำขอแทนคนพิการ

องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแจ้งรายละเอียดแก่คนพิการ หรือผู้ดูแลคนพิการที่มีสิทธิได้รับเงินเบี้ยความพิการ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2560 ว่าจะได้รับเงินเบี้ยความพิการตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 ถึง เดือนกันยายน 2560 ในอัตราเดือนละ 800 บาท ภายในวันที่ 10 ของทุกเดือน ซึ่งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจะจ่ายเงินโดยวิธีใดวิธีหนึ่งตามความประสงค์ที่ระบุไว้ในแบบคำขอลงทะเบียนขอรับเงินเบี้ยความพิการ

ขอบคุณ : นางฟ้าซาลอน  กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการเรียบเรียงโดย

สุกันยา บุญซ้วน


Suggess News

Recommend News