UN เรียกร้องให้พม่า "หาวิธี" ยุติความรุนแรง "ชาวโรฮิงยา" ในรัฐยะไข่ พร้อมดูแลด้านมนุษยธรรม!?!

Publish 2017-09-14 10:49:48สำนักข่าว CNA รายงาน คณะรัฐมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ วานนี้ (13 ก.ย.) ได้มีการเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงในพม่าโดยหัวหน้าองค์การสหประชาชาติ Antonio Guterres กล่าวถึง การรณรงค์ทางทหารมีส่วนทำให้เกิดการกวาดล้างเผ่าพันธุ์ของชาวมุสลิมชาวโรฮิงยา

หลังจากการประชุมสภาผู้แทนราษฎร จีน เป็นผู้สนับสนุนพรรคพม่า แสดงความกังวลเกี่ยวกับการใช้กำลังมากเกินไปในระหว่างปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยในรัฐยะไข่และเรียกร้องให้ "หาวิธี" เพื่อยุติความรุนแรง ซึ่งในที่ประชุมสภาก็เห็นด้วยกับการตอบโต้ต่อวิกฤติ จากการปราบปรามทางทหารที่เกิดขึ้นหลังจากการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายโรฮิงยาเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาGuterres กล่าวแถลงการณ์ต่อที่ประชุม ถึงการเรียกร้องให้มีการรณรงค์ให้ยุติความรุนแรงทางการทหาร ในกรุงยะไข่และรวมถึงการโยกย้ายถิ่นฐานของชาวโรฮิงยา ที่มีจำนวนมากขึ้น เสมือนเป็นการกวาดล้างเผ่าพันธุ์ของชาวมุสลิมชาวโรฮิงยา
"ผมขอเรียกร้องให้ทางการพม่าหยุดการปฏิบัติการทางทหาร เพื่อยุติความรุนแรงตามกฎหมาย และตระหนักถึงสิทธิในการกลับมาของผู้คนที่ต้องออกจากประเทศ เมื่อหนึ่งในสามของประชากรชาวโรฮิงยาต้องหนีออกนอกประเทศคุณสามารถหาคำอธิบายได้หรือไม่? " เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวแถลงข่าว

Guterres กล่าวต่อว่า รัฐบาลพม่าควรจะให้สัญชาติกับชาวโรฮิงยา หรือให้มีกฎหมายที่พวกเขาสามารถใช้ชีวิตที่ปกติได้ และเรียกร้องให้มีการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเพื่อให้สามารถเข้าถึงผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือในรัฐยะไข่ เพื่อให้มั่นใจว่าสิทธิในการกลับไปยังที่พักอาศัยของชาวโรฮิงยาในบังคลาเทศ

Matthew Rycroft  เอกอัครราชทูตอังกฤษ กล่าวว่า เป็นครั้งแรกในรอบเก้าปีที่คณะมนตรีความมั่นคงสามารถเห็นพ้องกับท่าทีร่วมกันของพม่า
"เราอยู่ด้วยกันในความกังวลของเราเกี่ยวกับสถานการณ์" หลังจากได้รับฟังจากเจ้าหน้าที่สหประชาชาติ ได้กล่าวสรุปเรื่อง "ความหายนะที่เกิดขึ้นกับรัฐยะไข่และชาวโรฮิงญา" กลุ่มสิทธิเรียกร้องให้สภาประชุมในช่วงเปิดกว้างและส่งข้อความที่ชัดเจนไปยังพม่าที่โลกกำลังเฝ้าติดตาม
"วันนี้เป็นก้าวเล็กก้าวไปข้างหน้าและยากที่สภาจะหาทางเห็นพ้องกับประเทศพม่า ต่อความจริงของการเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น" รองผู้อำนวยการสหประชาชาติของ Human Rights Watch กล่าวโฆษกของพม่ากล่าว การประชุมประจำปีของผู้นำโลกในสหประชาชาติในสัปดาห์หน้า 19 ก.ย. นี้ สถานการณ์ของชาวโรฮิงยาจะอยู่ในจุดสนใจ

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ  ในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติตุรกีกำลังวางแผนจัดประชุมองค์การการประชุมอิสลาม (OIC) ในพม่าและอังกฤษในที่ประชุมระดับรัฐมนตรี ว่าบังคลาเทศกำลังดิ้นรนเพื่อบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ลี้ภัยที่เหน็ดเหนื่อยและหิวโหยซึ่งบางส่วนราว 60% เป็นเด็ก - ในขณะที่ชาวพุทธที่เป็นชาวยะไข่เกือบ 30,000 คนและชาวฮินดูก็ถูกเนรเทศไปอยู่ในพม่า และเมื่อวันพุธที่ผ่านมาผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาอีกนับพันกว่า ก็ได้หลั่งไหลเข้ามาเพิ่มในบังคลาเทศ ทางเจ้าหน้าที่ได้สร้างค่ายใหม่สำหรับผู้ที่มาเยือนนับหมื่นคนไม่มีที่ยังไม่มีพักพิง

นอกจากนี้ยังมีความเห็นอกเห็นใจน้อยในหมู่ชาวพม่าส่วนใหญ่ที่นับถือศาสนาพุทธสำหรับชาวโรฮิงยา ซึ่งเป็ การชี้ว่าตัวเลขสำหรับผู้อพยพผิดกฎหมาย ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยายังได้เล่าเรื่องราวอันน่าสยดสยองของทหารที่ยิงพลเรือนและรุกหมู่บ้านทั้งหมดในยะไข่ โชคดีที่ได้รับความความช่วยเหลือของกลุ่มชาวพุทธ ทั้งนี้ กองทัพยังปฏิเสธข้อกล่าวหา ก่อนการประชุมสภาผู้ลงนามในจดหมายเปิดผนึกกำลังเรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติ "แทรกแซงทันทีโดยใช้วิธีการทั้งหมดที่มีอยู่" เพื่อยุติ "อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ" ในกรุงยะไข่  ซึ่ง นางซูจีได้เปิดตัวก่อนการประชุมสมัชชาสหประชาชาติเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาและได้รับเสียงปรบมืออย่างอบอุ่นจากสุนทรพจน์ที่เธอสาบานว่าจะหาทางแก้ปัญหาความเกลียดชังทางเชื้อชาติและศาสนาที่ยาวนานในกรุงยะไข่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : channelnewsasiaเรียบเรียงโดย

ภัคพิชาณัฐ เหง้าแก้ว


Suggess News

Recommend News