ถ้าตกลงกันได้โลกคงสงบ!! ‘รัสเซีย-สหรัฐฯ’ หารือสนธิสัญญาลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างจริงจัง อนุญาตให้มีขีปนาวุธข้ามทวีปได้ไม่เกิน 800 ลูก

Publish 2017-09-13 13:38:39

อาร์ทีนิวส์ ได้รายงานข่าว กรณีนักการทูตอาวุโสของรัสเซียและสหรัฐฯได้หารือเกี่ยวกับการขยายสนธิสัญญาลดอาวุธยุทธศาสตร์ ปี 2553 หรือที่เรียกว่า "START ใหม่" ในระหว่างการประชุมระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซียและปลัดกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯในเฮลซิงกิประเทศฟินแลนด์

Sergey Ryabkov และ Thomas Shannon กล่าวถึงปัญหานี้ในบริบทของสถานการณ์ปัจจุบันในความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและรัสเซีย Ryabkov กล่าวเพิ่มเติมว่าการปรึกษาหารือกันมุ่งเน้นไปที่โอกาสของการปฏิบัติตามพันธกรณีของทั้งสองฝ่ายภายใต้สนธิสัญญาอย่างเต็มที่ตามกำหนดเวลาที่กำหนดไว้ในเอกสาร

 

 

รัสเซียและสหรัฐฯ "เห็นพ้องกันว่าอาจไม่มีความผิดพลาดใด ๆ จากข้อกำหนดของข้อตกลงดังกล่าว" รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียได้เน้นย้ำว่าสหรัฐฯพิจารณาประเด็นนี้อย่าง "อย่างจริงจังและมีความรับผิดชอบ"

 รัสเซียและสหรัฐฯได้เริ่มให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการขยายสนธิสัญญาในระดับที่สูงขึ้น Ryabkov กล่าวเสริม เขากล่าวว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการประชุมคณะกรรมาธิการทวิภาคีสหรัฐฯ - รัสเซียอีกเรื่องหนึ่งเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายสามารถพูดคุยถึง "ด้านเทคนิคของการดำเนินการตามสนธิสัญญา" ได้

 

 

สนธิสัญญา "ใหม่ START" ได้รับการลงนามโดยอดีตประธานาธิบดีรัสเซีย Dmitry Medvedev และประธานาธิบดีบารัคโอบามาในเดือนเมษายน 2010 ซึ่งมีผลใช้บังคับเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2554 สนธิสัญญาบังคับให้รัสเซียและสหรัฐฯลดคลังแสงนิวเคลียร์ของพวกเขาลงในหลักสูตร เจ็ดปี ซึ่งจะหมออายุในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2018

 

 

 

ภายใต้สนธิสัญญาแต่ละชาติ ได้รับอนุญาตให้มีขีปนาวุธข้ามทวีปได้ไม่เกิน 800 ลูกและมีการจำกัดหัวรบนิวเคลียร์ในทุกรูปแบบเอาไว้ได้ไม่ที่ 1550 ลูก สนธิสัญญายังบังคับรัสเซียและสหรัฐฯ แลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับคลังอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างกันอีกด้วย

  เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News

Recommend News