หนีเสือปะจระเข้!!! เปิดภาพเกาะร้างที่บังกลาเทศจะส่งผู้ลี้ภัยโรฮิงญาไปอยู่ เสี่ยงถูกน้ำทะเลท่วมจมหาย (คลิป)

Publish 2017-09-13 09:34:31สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากกรณีที่มีผู้ลี้ภัยโรฮิงญาได้มีการลี้ภัยไปยังประเทศบังกลาเทศ หลังจากที่มีการการปะทะกันดุเดือดในรัฐยะไข่ ประเทศเมียนมา  เมื่อวันที่ 25 ส.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลพลเรือนถูกสังหาร และถูกเผาทำลายบ้านเรือนหลายพันหลัง มีชาวโรฮิงญาเกือบ 300,000 คน อพยพหนีความรุนแรงมายังบังกลาเทศ ทั้งนี้ทางการบังกลาเทศต้องรับภาระหนักในการหาสถานที่สร้างค่ายพักให้แก่ผู้ลี้ภัยเหล่านี้ จึงจะมีการย้ายชาวโรฮิงญาไปอยู่เกาะที่ห่างไกลแห่งหนึ่งที่ไม่มีคนอยู่ เพราะเกิดภาวะน้ำท่วมทุกปี
 

 แม้บังกลาเทศมีค่ายผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติอยู่แล้วที่เมืองค็อกซ์ บาซาร์ ซึ่งติดกับชายแดนพม่า แต่นับจากผู้อพยพจากรัฐยะไข่ที่ยังคงหลั่งไหลมาอย่างต่อเนื่องจากปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้ค่ายลี้ภัยของสหประชาชาติเอาไม่อยู่ โดยรัฐบาลบังกลาเทศได้ร้องขอให้นานาชาติช่วยสนับสนุนการเคลื่อนย้ายชาวโรฮิงญาไปยังเกาะแห่งนี้ เพราะว่ามีเสียงคัดค้านจากเจ้าหน้าที่ยูเอ็นและชาวโรฮิงญาเองจะไม่เห็นด้วย

 สำหรับเกาะนี้มีชื่อว่า "เธนการ์ ชาร์ " (Thengar Char) ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น "บาซันชาร์" (Bhasan Char)เกาะนี้ตั้งอยู่ปากแม่น้ำเมกนา ใช้เวลานั่งเรือประมาณ 1 ชั่วโมงจากเกาะร้างที่อยู่ใกล้ที่สุด ซึ่งเกาะแห่งนี้ทางรัฐาบาลบังกลาเทศ ได้เคยเสนอที่จะส่งชาวโรฮิงญาไปยังเกาะนี้เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2558 หลังจากค่ายผู้ลี้ภัยในเมืองค็อกซ์บาซาร์เริ่มรองรับผู้คนไม่ไหว แต่แผนดังกล่าวถูกล้มเลิกเมื่อปี 2559 หลังมีรายงานว่าเกาะดินตะกอนซึ่งเพิ่งโผล่พ้นทะเลขึ้นมาเมื่อปี 2549 ถูกน้ำท่วมบ่อยครั้ง จนมนุษย์ไม่อาจตั้งถิ่นฐานอยู่ได้

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ TRT World

 เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย


Suggess News

Recommend News