รัสเซีย โชว์ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป รุ่นใหม่ ยิงไกลกว่า 6,000 กิโลเมตร พุ่งทำลายเป้าหมายอย่างแม่นยำ

Publish 2017-09-13 05:26:48

อาร์ทีนิวส์ รายงานข่าว กรณี ของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้ประกาศความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ RS-24 Yars ติดหัวรบธรรมดา จากฐานยิงเพิลซีค คอสโมโดรม ทางเหนือของประเทศรัสเซีย โดยขีปนาวุธรุ่นดังกล่าวนั้นได้พุ่งตรงเข้าทำลายเป้าหมายที่อยู่ห่างออกไป 6,000 กิโลเมตรได้อย่างแม่นยำ

 กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่าจุดประสงค์หลักของการยิงทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป RS-24 Yars คือเพื่อยืนยันความน่าเชื่อถือของจรวดชั้นเดียวกัน หัวรบประสบความสำเร็จพุ่งสู่เป้าหมาย พิสัยทดสอบในคาบสมุทรคัมชัตกา ทุกเป้าหมายของการทดสอบประสบผลสำเร็จ 

 

ขีปนาวุธข้ามทวีป RS-24 Yars นั้น สามารถติดตั้งหัวรบได้ 3 ถึง 6 หัวรบ มีศักยภาพโจมตีเป้าหมายต่างๆด้วยพิสัยทำการสูงสุด 12,000 กิโลเมตร โดยมันถูกยิงทดสอบครั้งแรกเมื่อทศวรรษก่อน และกองกำลังขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์รัสเซียนำเข้าประจำการในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการปรับปรุงมาจากขีปนาวุธ Topol-M ความสามารถพิเศษอีกอย่างนั่นคือ สามารถที่จะยิงได้ทั้งจากภาคพื้น และจากยานยนต์เคลื่อนที่
 

 


การทดสอบขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ของชาติมหาอำนาจทางนิวเคลียร์หลายชาติจะเป็นไปตามข้อกำหนดการที่วางเอาไว้ แต่การยิงทดสอบของรัสเซีย จีนและสหรัฐฯ ได้เรียกความสนใจเพิ่มมากขึ้นจากปกติ เนื่องจากก่อนหน้านี้ทางด้านเกาหลีเหนือเองก็ได้มีการทดสอบนิวเคลียร์ และขีปนาวุธ ซึ่งก็ทำให้เกิดสถานการณ์ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี จนถึงปัจจุบันนี้ เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News

Recommend News