ระทึก!! สำนักงานศุลกากรภาคที่ 2 หนองคาย สกัดจับรถขนกระเทียมเถื่อนข้ามจังหวัด ถึง อ.โพนทอง ร้อยเอ็ด (มีคลิป)

Publish 2017-08-30 22:53:09วันที่ 30 ส.ค. 60 นายอนุรักษ์  อรรถวิน ผอ.ส่วนควบคุมทางศุลกากร  สำนักงานศุลกากรภาคที่ 2 ที่มีที่ตั้งอยู่ที่ 1060 ซอยศรีษะเกษ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.หนองคาย ซึ่งรับผิดชอบ 20 จังหวัดภาคอีสาน ได้รับรายงานว่า มีการลักลอบขนกระเทียมแห้งเถื่อนมาจากประเทศเพื่อนบ้าน มาขึ้นที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณจังหวัดมุกดาหาร แล้วส่งต่อไปยังจังหวัดขอนแก่นและอุบลฯ จึงได้สั่งการให้ นายโสภณ  รัตนหาญเวชย์ นักวิชาการศุลกากรชำนาญการ พร้อมเจ้าที่ศุลกากร และชุดสืบสวนจับกุม ออกตรวจจับตามเส้นทางตามที่ได้รับรายงาน

 โดยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจับกุมของศุลกากรกรมศุลกากร ได้ออกปฏิบัติงานตามที่ได้รับรายงาน ตามเส้นทางที่คาดว่าจะมีการลักลอบขนกระเทียมแห้งเถื่อนผ่าน จนกระทั่งเวลา 15.00 น. ก็ได้มีรถกระบะต้องสงสัยยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีเทา หมายเลขทะเบียน บ-ฉ 7859 มุกดาหาร ซึ่งมีโครงหลังคาตู้ทึบ ผ่านมายังจุดสกัดที่ อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร เจ้าหน้าศุลกากรจึงได้ส่งสัญญาณให้รถคันดังกล่าวหยุดเพื่อตรวจสอบ แต่รถคันดังกล่าวกลับเร่งความเร็วขับหลบหนีไป โดยมุ่งหน้าเข้าเขตอำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เจ้าหน้าที่จึงได้ออกติดตามสกัดจับ  แต่ก็ไม่สามารถติดตามสกัดจับได้  รถคันดังกล่าวยังคงหลบหนีต่อไป โดยมุ่งหน้าเข้าสู่เขตอำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด ทางเจ้าหน้าที่ศุลกากรจึงได้ประสานไปยัง 191 สภ.โพนทองให้ช่วยสกัดจับ

ซึ่งทางด้าน พ.ต.อ.เนติวัฒน์ จันทรา ผกก.สภ.โพนทอง อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด ภายหลังจากได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ศุลกากร  จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.เอนก รัฐหนองขี สว.สส.สภ.โพนทอง ตำรวจชุด 191 และชุดสืบสวนสอบสวน ของ สภ.โพนทอง ได้ร่วมออกตั้งจุดสกัดจับ  จนกระทั่งต่อมาเมื่อเวลา 16.30 น. จึงได้พบรถลักษณะตามที่ได้รับแจ้งมา จึงได้ใช้รถสายตรวจเข้าขวางเพื่อสกัดรถกระบะคันดังกล่าว โดยสามารถสกัดจับได้ที่บริเวณถนนหมายเลข 2046 ช่วงบ้านหนองนกเป็ด หมู่ที่ 2 ต.สระนกแก้ว อ.โพนทอง ซึ่งเมื่อเข้าตรวจสอบ ก็พบว่าภายในหลังกระบะเป็นกระเทียมแห้งแกะกลีบ และยังไม่แกะกลีบ บรรทุกอยู่ในถุงมาเต็มกระบะ น้ำหนักประมาณ 3,000 กก. มูลค่าประมาณสองแสนกว่าบาท โดยมีนายวรากรณ์  โพธิ์ชัย อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22/1 ชุมชนค่ายลูกเสือ ต.มุกดาหาร อ.เมือง จ.มุกดาหาร เป็นคนขับ โดยรับสารภาพว่ารับจ้างขนมาจากจังหวัดมุกดาหาร จะไปส่งที่จังหวัดอุบลฯ  โดยทำมาแล้วสองครั้ง ได้ค่าจ้างครั้งละ 6,000 บาทจากนั้นพ.ต.ท.วิชัย ไถวฤทธิ์ สว.สส. สภ.โพนทอง ร้อยเวร ก็ได้ทำการบันทึกจับกุมเพื่อส่งมอบให้กับเจ้าหน้าที่ศุลกากร เพื่อนำไปตรวจสอบอีกที่ว่าได้รับอนุญาตการนำเข้ากระเทียมแห้ง ผ่านการเสียภาษีศุลกากรอย่างถูกต้องหรือไม่ หรือว่านำเข้ามาโดยผิดกฎหมาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว สุเทพ  ลอยแก้ว  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.ร้อยเอ็ด
เรียบเรียงโดย / ชูชัย ดำรงสันติสุข สำนักข่าวทีนิวส์Suggess News

Recommend News