ผีมือสุดยอด!? นำกระดาษรีไซเคิล มาอัดลงแม่พิมพ์ ขึ้นรูปเป็นภาพนูนต่ำ จนได้รูป “พระสมเด็จเกษไชโย” ฝีมืองาน OTOP 4 ดาว จนกลายเป็นของฝากชื่อดัง

Publish 2017-08-29 10:48:51วันนี้ 29 ส.ค. 60  สุดยอดของฝากของขวัญ  “ พระสมเด็จเกษไชโย ”  จากกระดาษรีไซเคิล  ฝีมืองานโอทอป 4 ดาว  กลุ่มพัฒนาอาชีพวีรไทย  ตั้งอยู่เลขที่ 8/1  หมู่ที่ 2  ตำบลไผ่จำศีล  อำเภอวิเศษชัยชาญ  จังหวัดอ่างทอง  เอกลักษณ์ของกลุ่มที่ได้นำคำขวัญของจังหวัดอ่างทอง  “ พระสมเด็จเกษไชโย  หลวงพ่อโตองค์ใหญ่  วีรไทยใจกล้า  ตุ๊กตาชาววัง  โด่งดังจักสาน  ถิ่นฐานทำกลอง  เมืองสองพระนอน ”  โดยการนำเอาเยื่อกล่องนม  ซึ่งเป็นเยื่อกระดาษชั้นดีและมีใยยาว  ผสมกับกระดาษห่อทอง  กระดาษหนังสือพิมพ์  มาอัดลงแม่พิมพ์  ขึ้นรูปเป็นภาพนูนต่ำ  “ พระสมเด็จเกษไชโย ”

 

 

 โดยกระดาษห่อทองที่นำมาใช้ทำมวลสารนั้น  ได้มาจากวัดไชโยวรวิหาร  วัดขุนอินประมูล  และวัดที่สำคัญ ๆ  ในจังหวัดอ่างทอง  มารวมกันทำให้เกิดเป็นภาพนูน  พระสมเด็จเกษไชโยที่มีคุณค่า  โดยแต่ละภาพที่ทำนั้นมีหลายพลังจิตจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์  ที่นำกระดาษห่อทองรวมทั้งเศษทองมาเป็นมวลสารในการผลิต  มีความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ที่ได้รับ และมีค่าคู่ควรแก่การนำมาเป็นของที่ระลึก  ของขวัญของฝากที่เป็นมงคลให้กับผู้รับ

 

 

 ด้าน นาง บุญล้อม อยู่รับสุข วัย 75 ปี ครูวัยเกษียณ ประธานกลุ่มพัฒนาอาชีพวีรไทย กล่าวว่า เมื่อปีพ.ศ. 2546 ทางกลุ่มได้รับการถ่ายทอดความรู้จากกรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์ ในการทำภาพนูนต่ำจากกระดาษรีไซเคิล ซึ่งทางกลุ่มจึงได้มีแนวคิดในการผลิต พระสมเด็จเกษไชโย ซึ่งเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดอ่างทอง โดยใช้กระดาษห่อทอง ผสมกับเศษทอง เยื่อกล่องนม และกาว มาขึ้นเป็นรูป พระสมเด็จเกษไชโย แล้วทำการผลิตจำหน่ายในขนาดต่าง ๆ พร้อมทำการปิดทองอย่างสวยงามใส่กรอบจำหน่าย เริ่มต้นตั้งแต่ราคา 599 บาท 1,200 บาท 1,500 บาท และ5,000 บาท หรือว่าจะสั่งทำขนาดใดก็ได้ตามที่ผู้สั่งต้องการ

หากสนใจติดต่อสอบถามที่ 081-6633456 คุณครูบุญล้อม

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว : กนกศักดิ์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  สำนักข่าวทีนิวส์  จ.อ่างทองRecommend News