ปากดีไม่มีเข็ด !!! "วัฒนา"โผล่ศาล ย้อน"พนง.สอบสวน"กลั่นแกล้ง-ยัดข้อหาพิสดาร ท้าปชช.จับตาตำรวจ (มีคลิป)

Publish 2017-08-23 11:36:16จากกรณีเมื่อวันที่ 21 ส.ค.60 เวลา 13.00 น. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา พนักงานสอบสวนกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก นายวัฒนา เมืองสุข อายุ 60 ปี แกนนำพรรคเพื่อไทย ผู้ต้องหาฐานกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใด เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14 จากกรณีโพสต์    เฟซบุ๊กเรื่อหมุดคณะราษฎรโดยพนักงานสอบสวน ปอท. ได้ยื่นคำร้องฝากขังเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค.- 1 ก.ย. นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบปากคำพยานอีก 5 ปาก และเสนอสำนวนการสอบสวนให้ผู้บังคับบัญชาระดับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพิจารณาสั่งคดี ขณะเดียวกันพนักงานสอบสวน ก็ได้ขอคัดค้านการประกันตัว

เนื่องจากเป็นคดีเกี่ยวกับความมั่นคง เป็นที่สนใจของประชาชน มีอัตราโทษอย่างสูงเกิน 3 ปี และผู้ต้องหามีพฤติการณ์กระทำความผิดในลักษณะเดียวกันซ้ำหลายครั้งตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

ล่าสุดวันที่ 23 ส.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงาน นายวัฒนา ได้ยื่นหนังสือถึงอธิบดีศาลอาญา ขอให้ไต่สวนคำร้อง คดีพนักงานสอบสวน ปอท. ข่มขู่ทนาย 

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย  นายนรินทร์พงศ์ จินาภักดิ์ ทนายความเดินทางมายังศาลอาญา  รัชดา เพื่อยื่นหนังสือถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เพื่อให้มีการไต่สวนคำร้อง กรณีที่ พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. พูดจาข่มขู่ทนายความ ในพื้นที่ของศาลอาญาโดยนายวัฒนา ระบุว่าเมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา พันตำรวจโทกฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยาพนักงานสอบสวนกองกำกับการ 3 บก. ปอท. ได้นำสำนวนคำร้องมายื่นฝากขังนายวัฒนาต่อศาลอาญาในระหว่างการไต่สวนคำร้องพันตำรวจโทกฤษพนักงานสอบสวนได้แสดงกิริยาก้าวร้าวรวมทั้งข่มขู่ทนายความของตน ต่อหน้าคณะทนายความที่มาร่วมทำการไปส่วนอีกหลายคนจึงเห็นว่าการกระทำของพันตำรวจโทปิดนอกจากจะเป็นการแสดงพฤติกรรมที่ลุแก่อำนาจแล้ว ยังเป็นพฤติกรรมการประพฤติตนไม่เหมาะสมและไม่เรียบร้อยในบริเวณศาลด้วย  

วันนี้ตนเองจึงยื่นคำร้องขอให้ศาลได้มีคำสั่งไต่สวนการกระทำดังกล่าว เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

ขณะที่ นายนรินทร์พงศ์ ทนายความ กล่าวว่า หลังจากนี้จะไปเตรียมการยื่นอุทธรณ์คำคัดค้านกาฝากขังอีกครั้ง เพราะก่อนเข้าสู่กระบวนการฝากขัง นั้น ตัวนานวัฒนาเอง มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่มีพฤติการณ์หลบหนีไปไหน  และมาพบ พงส.ตามหมายเรียก ทุกครั้ง ดังนั้น การมายื่นคำร้องฝากขังจึงมิชอบ ซึ่งคาดว่าจะยื่นอุทธรณ์ ก่อนครบกำหนดฝากขังครั้งแรก  คือ ก่อนวันที่ 1 ก.ย. นี้เรียบเรียงโดย

สินีนุช บรรเจิดธนากุล


Recommend News