อ่วมหนัก!! ชาวบ้านนครพนมโอด..ฝนตกต่อเนื่อง ทำให้น้ำโขงเริ่มหนุนลำน้ำสาขา อ.นาแก ท่วมนาข้าวกว่า 100 ไร่ เสียหายยับเยิน (มีคลิป)

Publish 2017-07-17 19:43:18เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2560  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้ ยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นรวดเร็ว ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 7 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติ 6 เมตร  คือที่ระดับ 13 เมตร  เริ่มส่งผลกระทบต่อลำน้ำสาขา ระดับน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง  เริ่มส่งผลกระทบเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร ในพื้นที่ลุ่มติดกับลำน้ำสาขาสายหลัก  เช่นเดียวกันกับพื้นที ต.นาเลียง อ.นาแก จ.นครพนม   ชาวบ้านกำลังได้รับผลกระทบจากน้ำเอ่อท่วมพื้นที่ นาข้าวแล้ว จำนวน 5 หมู่บ้าน  มีพื้นที่ข้าวนาปีของชาวบ้านได้รับผลกระทบ น้ำท่วมขังพื้นที่นาข้าว ได้รับความเสียหาย กว่า 100  ไร่  มีนาข้าวที่ได้รับความเสียหายเน่าตาย เกือบ  50  ไร่  หากมีฝนตกหนักต่อเนื่อง  ระดับน้ำไม่ลดลงในช่วงสัปดาห์นี้ จะส่งผลให้นาข้าว ได้รับความเสียหายขยายวงกว้างมากขึ้น 

 โดยทางจังหวัดนครพนม  ยังคงประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ เฝ้าระวัง ในพื้นที่เสี่ยงติดกับล้ำโขง รวมถึงแม่น้ำสาขาสายหลัก และพื้นที่ติดกับเทือกเขา ประกอบด้วย  5 อำเภอ  อ.ธาตุพนม อ.เมือง อ.ท่าอุเทน  อ.บ้านแพง และ อำเภอศรีสงคราม  ให้ประชาชนเตรียมพร้อมจัดเก็บสิ่งของขึ้นที่สูง รวมถึงจัดเตรียมพื้นที่ดูแลสัตว์เลี้ยงการเกษตร หากเกิดน้ำท่วมฉับพลัน สามารถเคลื่อนย้ายได้ทันที   โดยช่วงนี้ยังมีความเสี่ยงฝนตกหนักต่อเนื่อง           ด้าน  นายทรัพย์ คนครอง อายุ 56 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 8 บ้านนาเลียงน้อย ต.นาเลียง จ.นครพนม เปิดเผยว่า  ในช่วงนี้ฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน ทำให้พื้นที่ ต.นาเลียง อ.นาแก จ.นครพนม ซึ่งสภาพพื้นที่เป็นแงกระทะ เริ่มมีปัญหาเนื่องจาก น้ำจากหลายพื้นที่ไหลมารวมกัน ลงสู่ลำห้วยแสง ลำห้วยเซิง  ก่อนไหลลงไปสู่ลำบัง  และลำน้ำก่ำ  แม่น้ำสาขาสายหลัก ก่อนลงสู่น้ำโขง  ทำให้ช่วงนี้มีปริมาณน้ำสูง น้ำจึงไหลระบายช้า ส่งผลเอ่อท่วมพื้นที่นาข้าวของชาวบ้าน  ท่วมขังมานานกว่าสัปดาห์ มีนาข้าวเน่าตายแล้วเกือบ 50 ไร่  หากระดับน้ำยังไม่ลดลง และมีฝนตกต่อเนื่อง จะทำให้นาข้าวได้ รับความเสียหายเป็นพื้นที่กว้างมากขึ้น

 

ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวทีนิวส์  นครพนม
Suggess News

Recommend News