สหรัฐฯ ก็เอาไม่อยู่!! กาตาร์ไม่สนใจ แม้สหรัฐฯ ส่ง รมว.ต่างประเทศเคลียร์ปมปัญหากับกลุ่มอาหรับ ขณะที่ยูเออีประกาศเดินหน้าคว่ำบาตรต่อ

Publish 2017-07-16 20:42:08ชีค โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มาน อัลทานี ย้ำว่า พิจารณาข้อเรียกร้องและจุดยืนของทางกาตาร์ จึงได้ประกาศถึงเรื่องนี้อย่างชัดเจนตั้งแต่เริ่มแล้วจะไม่ยอมรับสิ่งใดที่จะล้ำอธิปไตยของกาตาร์ หรือสิ่งใดที่ต้องบังคับกาตาร์

 

 


รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ ยังย้ำอีกว่า กาตาร์ ไม่มีความหวาดกลัวหากซาอุฯและอีก 3 ชาติเลือกจะใช้เงื่อนไขทางการทหารเข้ารุกราน แต่อย่างไรก็ตาม ชีค โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มาน อัลทานี เชื่อว่า ชาติเหล่านี้น่าจะเลือกใช้ช่องทางสันติมากกว่าชีค โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มาน อัลทานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ แถลงปฏิเสธข้อเรียกร้องจากซาอุดีอาระเบียที่กำหนดให้กาตาร์ต้องปฏิบัติตามจำนวน 13 ข้อ อันเป็นเงื่อนไขทีจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างกาตาร์และซาอุฯและชาติพันธมิตรกลับมาเริ่มต้นอีกครั้ง โดยเขาได้ยืนยันว่าวิธีเดียวที่จะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อนบ้านและกาตาร์กลับมาอีกครั้ง ต้องผ่านการเจรจาเท่านั้น ซึ่งคำตอบดังกล่าวนั้น ได้ตอบไปยังกลุ่มประเทศอาหรับที่ได้ยื่นข้อเสนอ 13 ข้อให้กับกาตาร์ และให้เวลา 10 วันในการที่จะตอบว่าจะทำตามหรือไม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ ซาอุฯ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ บาห์เรน และ อียิปต์ ได้ออกมาประกาศก่อนหน้าว่า ข้อเรียกร้องทั้งหมดไม่มีการต่อรอง ซึ่งข้อเรียกร้องทั้ง 13 ข้อนั้น ยังรวมไปถึงตัดความสัมพันธ์กับบรรดากลุ่มก่อการร้าย ปิดสื่ออัลจาซีราห์ ลดระดับความสัมพันธ์กับอิหร่าน และปิดฐานทัพอากาศตุรกีในกรุงโดฮา

 

โดยชีค โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มาน อัลทานี ย้ำว่า พิจารณาข้อเรียกร้องและจุดยืนของทางกาตาร์ จึงได้ประกาศถึงเรื่องนี้อย่างชัดเจนตั้งแต่เริ่มแล้วจะไม่ยอมรับสิ่งใดที่จะล้ำอธิปไตยของกาตาร์ หรือสิ่งใดที่ต้องบังคับกาตาร์

 

 


รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ ยังย้ำอีกว่า กาตาร์ ไม่มีความหวาดกลัวหากซาอุฯและอีก 3 ชาติเลือกจะใช้เงื่อนไขทางการทหารเข้ารุกราน แต่อย่างไรก็ตาม ชีค โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มาน อัลทานี เชื่อว่า ชาติเหล่านี้น่าจะเลือกใช้ช่องทางสันติมากกว่าโดยเขาย้ำอย่างหนักแน่นว่ากฎหมายระหว่างประเทศไม่ควรถูกละเมิด และพรมแดนไม่ควรที่จะละเมิดเช่นกัน ขณะที่ข้อเรียกร้องให้กาตาร์ปิดฐานทัพอากาศตุรกีนั้นไม่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน และยังยืนยันต่อว่า ทางกาตาร์จะไม่สั่งปิดสื่อเคเบิลดาวเทียม อัลจาซีราห์ ตามข้อเรียกร้อง โดยรัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ประเทศอาหรับอื่นๆ สามารถตั้งสำนักข่าวเพื่อแข่งกับอัลจาซีราห์ ได้ 

หลังจากที่ปัญหาระหว่างกลุ่มประเทศอาหรับ กับทางกาตาร์นั้น ดูเหมือนว่าจะยังไม่จบลงง่าย ๆ และเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม ที่ผ่านมานั้น ได้มีการหารือระดับพหุภาคีระหว่างเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กับทางด้านรัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ( ยูเออี ) บาห์เรน และอียิปต์ ที่เมืองเจดดาห์ ซึ่งผลของการหารือครั้งนี้ต้องยุติลงโดยไม่มีความคืบหน้าที่ดีขึ้นแต่อย่างใด ซ้ำยังไม่มีการออกแถลงการณ์ร่วมระหว่างสหรัฐฯ และกลุ่มประเทศอาหรับ ส่วนทางเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ก็ได้เดินทางไปยังคูเวตทันที โดยไม่ได้มีการให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการประชุมครั้งนี้ ก่อนร่วมการประชุมที่เมืองเจดดาห์ เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ได้เดินทางไปเยือนกรุงโดฮา ของกาตาร์ และลงนามในบันทึกความเข้าใจ ร่วมกับชีค โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลเราะห์มาน อัลทานี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ ว่าด้วยการเพิ่มความร่วมมือสกัดแหล่งเงินทุนสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย

 

อย่างไรก็ตาม ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรปฏิเสธความร่วมมือดังกล่าวระหว่างสหรัฐฯ กับกาตาร์ โดยให้เหตุผลว่ารัฐบาลกาตาร์นั้นไม่น่าไว้วางใจ พร้อมกันนั้นทางด้านนายอันวา การ์กาช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐอาหรับเอมิเรต ได้พูดถึงการเยือนกรุงโดฮาของทางด้านเร็กซ์ ทิลเลอร์สันว่า ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นแต่อย่างใด

 


ขณะที่ในวันที่ 14 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทางด้านนายอันวา การ์กาช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐอาหรับเอมิเรต โพสต์ข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการ ว่า “เรากำลังมุ่งไปสู่การตัดสัมพันธ์ที่ยาวนานวิธีแก้ปัญหาทางการเมืองซึ่งต้องรวมถึงการเปลี่ยนพฤติกรรมของฝ่ายกาตาร์ดูจะยังอีกยาวไกลนัก ดังนั้น จะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง และเราคงต้องมองหาการปฏิสัมพันธ์ในรูปแบบอื่น”
ซาอุดีอาระเบีย, ยูเออี, บาห์เรน และอียิปต์ ได้ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่าเป็นรัฐที่สนับสนุนลัทธิก่อการร้ายและฝักใฝ่อิหร่าน ซึ่งเป็นคำครหาที่ทางกาตาร์ปฏิเสธมาโดยตลอด ในขณะที่ทางด้าน กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ระบุว่า เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ปรารถนาให้ทั้งสองฝ่ายส่งผู้แทนมาร่วมวงเจรจาเพื่อหาทางออกอย่างจริงจัง
 


เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล


Suggess News

Recommend News